Phong thuỷ – Tiệc cưới ngũ hành

Trong phong thủy, sự tương tác của ngũ hành được sử dụng rộng rãi để tăng dương khí và điều chỉnh âm khí nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu ngũ hành là gì?

I. Ngũ hành là gì?

Ngũ hành tương sinh là: Thổ – Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ;
Ngũ hành tương khắc là: Kim # Mộc, Thủy # Hỏa, Hỏa # Kim, Mộc # Thổ, Thổ # Thủy

“Ngũ” là 5, “Hành” là vận động, Ngũ hành là sự vận đồng của 5 nhóm vật chất, hiện tượng mà dại diện đó là 5 loại vật chất cơ bản Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Với sự vận động và chuyển hoá  của ngũ hạnh đã tạo ra các quan hệ “Tương sinh”, “Tương Hợp” và ‘Tương Khắc”.

Theo quan điểm của người PHương Đông xưa, khi ngũ hành tương hợp, tương sinh thì đời sống vợ chồng thuận hoà, yên ấm và viên mãn dài lâu. Dựa trên quan niệm này, các cặp đôi trước khi tiến tới hôn nhân thường xem tuổi, xem mệnh ngũ hành cho cả hai, đồng thời lựa chọn cho mình một số màu sấc chủ đạo tạo nên sự tương sinh tương hợp.

Màu sắc tương sinh, tương hợp với bản mệnh của cô dâu chú rể không chỉ thể hiện ở yếu tố sở thích, tính cách, cảm xúc của mỗi cá nhân mà còn là yếu tố vô cùng quan trọng tạo trong việc duy trì hạnh phúc đôi lứa và sự thuận lời, thăng tiến công danh sự nghiệp. Thuận vợ, thuận chồng, đồng điệu về mầu sắc trong cung mệnh, tâm hồn sẽ tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống hôn nhân về sau.

Với khát khao cháy bỏng, mãnh liệt “trăm năm hạnh phúc”, thịnh vượng phát tài, con cái mạnh khoẻ, thông minh,người Á Đông xưa trong đó có người Việt Nam thường chọn một số màu sắc chủ đạo cho tiệc cưới của mình dựa trên các quy luật tương sinh – tương khắc của thuật phong thuỷ. Màu sắc hoà hợp cũng hình thành nên các trường năng lượng tích cực, giúp cân bằng âm dương nhằm đạt đến sự hài hoà lý tưởng, phát huy những điều thuận lợi và khắc chế những điều bất lợi trong cuộc sống.

II. Tính cách và màu sắc tương sinh ứng với từng mệnh:

1. Mệnh Kim

Theo như các chuyên gia phong thủy thì hành Kim là đại diện cho mùa Thu và sức mạnh. Hành Kim chính là đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng vạn vật. Và Kim cũng được tượng trưng là vật để chỉ dẫn. Xét theo khía cạnh tích cực thì mệnh Kim chính là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng, là đại diện của sự thông minh, nhanh nhẹn. 

Những người thuộc mệnh Kim là những người rất giỏi trong việc sắp xếp. Những người thuộc cung mệnh này có đầu óc tổ chức, họ cũng có khả năng thích nghi với môi trường mới, sự thay đổi mới và họ rất thích được kiểm soát.

Với người mệnh Kim thì họ thường có tính thống trị cao. Họ luôn mong muốn được thỏa mãn tính cách này của mình. Vì vậy mà nếu bạn có nửa kia là người mệnh Kim thì nên chọn là thế yếu và hãy phụ thuộc vào họ. Đó là người mệnh Thủy hoặc mệnh Thổ. Bởi nếu không thì hôn nhân có thể sẽ thất bại vì không ai chịu được tính cách này của họ.

Người thuộc mệnh Kim cũng cực kỳ toàn tâm toàn ý cho công việc. Họ thích theo đuổi sự nghiệp của mình nên nếu như bạn là vợ hoặc chồng của người mệnh Kim thì nên hạ cái tôi của mình xuống và nhường nhịn, hy sinh vì nửa kia của mình. Khi đã hiểu vể họ thì cuộc sống của bạn với họ sẽ trở nên hạnh phúc và tốt đẹp hơn nhiều.

Màu sắc tương hợp với người mệnh Kim

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Với người mệnh Kim thì màu sắc tương hợp với họ chính là màu thuộc bản mệnh Kim của mình. Có thể dễ hiểu hơn thì màu trắng, xám, ghi là màu đại diện cho mệnh Hỏa. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.

Màu sắc tương sinh với người mệnh Kim

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Màu sắc tương sinh với người mệnh Kim cũng sẽ được suy ra từ thuyết ngũ hành. Cụ thể thì người mệnh Kim sẽ hợp với những màu sắc thuộc hành Thổ là màu vàng, nâu. Những màu này hợp với họ và mang lại nhiều may mắn cho họ trong cuộc sống, sự nghiệp.

2. Mệnh Mộc

Mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối và sự sống trên trái đất này.

Theo như thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc thì mệnh Mộc chính là chỉ về mùa xuân tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. “Mộc” phát triển từ những cơn mưa hay nguồn nước mà tạo hóa mang đến để giúp cho hành tinh này được sinh sôi. Và chúng ta có thể kết luận rằng Mộc sinh tồn là nhờ Thủy.

Người mệnh Mộc được ví với tính cách mạnh mẽ như gió. Những người thuộc mệnh Mộc có lối tư duy mạch lạc, đầu óc của họ cũng cực kỳ nhạy cảm. Họ đến và đi cũng nhanh như một cơn gió.

Với người nữ mệnh Mộc thì thường có chút nam tính, họ cũng không khiêm nhường, thường khó tính và có sự mạnh mẽ

Bệnh cạnh sự ổn định thì người mệnh Mộc cũng là người khôn ngoan, rất đáng tin cậy. Họ cũng là những người năng động, tự tin và rất có trách nhiệm. Họ cũng là những người nghiêm túc, hào phóng, công bằng, có sự hiểu biết nhất định và cũng ngoại giao khá tốt.

Màu sắc tương hợp với người mệnh Mộc

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Với người mệnh Mộc thì màu sắc tương hợp với họ chính là màu thuộc bản mệnh Mộc của mình. Nói cách khác thì đó chính là màu xanh lục hay xanh lá cây, màu tượng trưng cho cây cối. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.

Màu sắc tương sinh với người mệnh Mộc

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Màu sắc tương sinh với người mệnh Mộc cũng sẽ suy từ thuyết ngũ hành mà ra. Cụ thể thì người mệnh Mộc sẽ hợp với những màu sắc thuộc hành Thủy là màu đen, màu xanh nước biển thẫm. Những màu này hợp với họ và mang lại nhiều may mắn cho họ.

3. Mệnh Thuỷ

Người mệnh Thủy sẽ tượng trưng cho nước vì thế mà những người mệnh Thủy thường mang cho mình những nét đặc trưng riêng liên quan đến nghệ thuật hoặc vẻ đẹp mềm mại, nhu hòa.

Những người mệnh Thủy thường ăn nói khéo léo, có khả năng thuyết phục người khác. Đa phần họ là những người nhanh nhẹn, uyển chuyển và thích ứng với môi trường mới, họ là những người nhìn xa, nhìn mọi việc theo một cách tổng thể vì thế họ luôn đánh giá mọi việc theo hướng khách quan nên thường đưa ra những quyết định chính xác.

Dịu dàng, chân thành và đầy sâu sắc là nét tính cách được thể hiện rõ nhất ở những người mệnh thuỷ. Họ thường đặt ra cho mình nhiều mục tiêu trong cuộc sống và luôn cố gắng phấn đấu để biến ước mơ thành hiện thực. Mặc dù mang trong mình sức mạnh khủng khiếp của nước nhưng những người mệnh Thủy vẫn có một sức hấp dẫn tuyệt vời.

Màu tương sinh đem lại may mắn cho người mệnh Thủy

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Màu đen: sắc đen thể hiện cho sự mạnh mẽ, quyết liệt cũng giống như tính cách của người mệnh Thủy. Dựa vào đặc tính, quy luật âm dương ngũ hành ta dễ dàng nhận thấy màu đen là màu hợp nhất với người mệnh thủy.

Màu tương hợp mang tới những thuận lợi, vui vẻ cho người mệnh Thủy

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Màu trắng: Kim sinh Thủy mà màu sắc đại diện cho Kim là màu trắng, bởi vậy người mệnh Thủy rất hợp với những vận dụng, phụ kiện có màu trắng.

4. Mệnh HOẢ

Nhắc tới mệnh Hỏa chúng ta liên tưởng ngay tới hình ảnh ngọn lửa ấm áp và nồng cháy nhưng có lúc có thể thiêu rụi mọi thứ và tính cách người mệnh Hỏa cũng như vậy.

Hình ảnh lửa của người mệnh hoả khiến chúng ta liên tưởng tới mặt trời rực rỡ chiếu những ánh nắng chan hòa sưởi ấm xuống nhân gian. Vì thế người mệnh Hỏa có tính cách cởi mở, hướng ngoại, tích cực, hào hứng, nhiệt tình, hành động dứt khoát, nhanh nhẹn, nhiệt huyết.

Người mệnh Hỏa dũng cảm, luôn sẵn lòng chấp nhận rủi ro, mạo hiểm, tự tin, chủ động, tham vọng, thẳng thắn, nhiệt tình, mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, dũng cảm, suy nghĩ nhanh, sáng tạo, có khả năng lãnh đạo.

Phụ nữ mệnh Hỏa giỏi giang nhưng thiếu sự nữ tính, tuy vẻ ngoài thu hút nhưng bên trong không an yên vì không cam lòng ở nhà để làm vợ, làm mẹ. Hơn nữa họ thường “át vía” trước những người đàn ông yếu thế. Phụ nữ mệnh Hỏa có thể làm mẹ, làm vợ tốt khi đóng vị trí trụ cột ở trong nhà.

Màu sắc tương hợp với người mệnh Hỏa

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Với người mệnh Hỏa thì màu sắc tương hợp với họ chính là màu thuộc bản mệnh Hỏa của mình. Có thể dễ hiểu hơn thì màu đỏ, hồng, tím chính là màu đại diện cho mệnh Hỏa. Vì thế nếu chọn màu này sẽ mang đến sự may mắn, hỗ trợ trong cuộc sống, sự nghiệp cho họ.

Màu sắc tương sinh với người mệnh Hỏa

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Màu sắc tương sinh với người mệnh Hỏa cũng sẽ được suy ra từ thuyết ngũ hành. Cụ thể thì người mệnh Hỏa sẽ hợp với những màu sắc thuộc hành Mộc là màu xanh lá cây, xanh lục. Những màu này hợp với họ và mang lại nhiều may mắn cho họ trong cuộc sống, sự nghiệp.

5. Mệnh THỔ

Mệnh Thổ được xem là sự tượng trưng cho cây cối, thiên nhiên và cả cội nguồn của sự sống.

Người mệnh Thổ có tính cách của sự bao dung, tha thứ và rất đáng để tin cậy. Họ cũng là một người trung thành và rất dễ được người khác yêu mến vì luôn biết giữ đúng cam kết của mình nếu như họ đã hứa với ai đó.

Phụ nữ mệnh Thổ

Với những nữ giới thuộc mệnh Thổ thường thích sự ổn định, sự chung thủy, làm việc siêng năng, tôn trọng, vun vén và chăm sóc gia đình. Những phụ nữ thuộc mệnh Thổ rất xứng đáng để làm mẹ, làm vợ và họ cũng là hậu phương cực kỳ vững chắc cho chồng làm việc lớn bên ngoài.

Màu sắc tương hợp với người mệnh Thổ

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Người mệnh Thổ hợp với màu sắc của bản mệnh là màu vàng, nâu tượng trưng cho màu của đất thuộc mệnh Thổ.

Màu sắc tương sinh với người mệnh Thổ

Màu sắc theo bản mệnh

Tông mầu trang trí theo mệnh

Với người mệnh Thổ thì màu sắc tương sinh chính là những màu hỗ trợ, giúp người mệnh Thổ gặp nhiều may mắn hơn trong công danh, sự nghiệp, sức khỏe. Đó chính là những màu sắc như: Đỏ, hồng, tím, cam.

Trên đây là một vài gợi ý cho các nàng dâu khi lựa chọn cho mình một tông màu hợp mệnh và hợp thời nhất.

Vui lòng liên hệ để được tư vấn và đặt tiệc với tông màu của riêng bạn.
Trung tâm Tiệc cưới & Sự kIện Newday Palace – 195 Khâm Thiên.
Hotline: 0243.201.6000