Mùa cưới là tháng mấy trong năm đẹp nhất?

Mùa cưới là thời điểm mà các cặp đôi yêu nhau tiến đến việc xây dựng gia đình nhiều nhất trong năm. Đến nay nhiều cặp đôi vẫn đang băn khoăn một điều là mùa cưới bắt đầu từ tháng mấy?

Để giải đáp băn khoăn mùa cưới là tháng mấy, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mùa cưới là tháng mấy?

Cưới xin là chuyện đại sự của cả đời người, vì thế các cặp đôi ai cũng cần lựa chọn những thời điểm thích hợp nhất để tổ chức hôn lễ. Trong năm có những thời điểm được gọi là mùa cưới bởi các cặp đôi đều chọn những tháng này để tiến hành lễ vu quy của mình. 

Từ xưa, ông cha ta quan niệm rằng mùa cưới thường bắt đầu vào khoảng tháng 9 – tháng 10, khoảng thời gian mà thời tiết đã sang thu, khí trời đã mát mẻ, dễ chịu. Mùa cưới hằng năm sẽ kéo dài đến khoảng hết mùa xuân, dịp tháng 3. Ngoài ra, theo quan niệm phương Đông, người ta kiêng tổ chức lễ cưới vào tháng 7 âm lịch vì đây là tháng mưa ngâu, tháng của sự chia ly.

Tháng 9 - tháng 10 là mùa cưới nhiều nhất trong năm

Tháng được lựa chọn nhiều nhất để tổ chức đám cưới chính là từ tháng 8 âm lịch và kết thúc vào tháng 2 âm lịch. Đây là khoảng thời gian có nhiều điều thuận lợi để tổ chức đám cưới, nhưng hiện nay người ta không còn quá quan trọng việc nên cưới vào tháng mấy. Hiện nay mùa cưới là tháng mấy cũng không còn là thời gian cố định nữa. Mà hầu như tháng nào cũng có thể tiến hành tổ chức lễ cưới, chỉ cần phù hợp, thuận tiện cho gia đình hai bên là được. Đặc biệt, ngày cưới thường được lựa chọn vào cuối tuần như thứ 7 – chủ nhật để tiện cho các khách mời đến tham dự.

Mùa cưới nhiều hiện nay xuyên suốt cả 4 mùa, nhưng cao điểm nhất vẫn là các tháng mùa thu khi thời tiết mát mẻ, không khí cũng hơi se se lạnh vô cùng dễ chịu. Trong không gian có phần lãng mạn này sẽ khơi gợi cảm hứng cho các cặp đôi cùng nhau “về một nhà” được ấm áp. Bên cạnh đó, ở một số vùng làm nông nghiệp thì đây là khoảng thời gian của mùa thu hoạch, việc đồng áng cũng hoàn thành xong, các gia đình cũng rảnh rỗi để tận hưởng những cuộc vui hoặc tiệc mừng.

Tháng 10 mùa thu là thời điểm đẹp nhất để tổ chức lễ cưới

Còn mùa xuân, mùa đông hay mùa hè thì vẫn có các đám cưới được tổ chức nhưng không nhiều như mùa thu. Vào mùa đông thì lạnh giá còn mùa hè do thời tiết oi bức nên số lượng các đám cưới ít hơn. Dù thời tiết không quá lý tưởng nhưng vẫn được chọn để xây tổ ấm nếu như gia đình hai bên và các cặp đôi cảm thấy phù hợp.

Hiện nay, các cặp đôi cô dâu chú rể hay có xu hướng lựa chọn lựa chọn tổ chức lễ cưới vào thời điểm có thể sắp xếp ổn định công việc, chứ không chú trọng vào quan niệm mùa cưới là tháng mấy như trước nữa. Bên cạnh đó nếu suy xét đến sự thuận tiện khi các cặp đôi lên lịch đi hưởng tuần trăng mật sau đám cưới thì cô dâu chú rể thường chọn mùa hè để nên duyên, để có cơ hội tận hưởng một kỳ nghỉ thoải mái hơn với nhiều về sự lựa chọn.

Một điều bạn cũng cần lưu ý đó là, việc tổ chức đám cưới vào các tháng mùa cưới cao điểm thì chi phí cũng sẽ có sự tăng nhẹ so với các thời điểm khác. Bên cạnh mức giá đắt đỏ hơn thì dịch vụ cưới hỏi cũng bão hòa và đôi khi được phục vụ không được chu đáo do phục vụ nhiều đám cưới cùng lúc.

Vì thế nếu chọn được thời điểm phù hợp nằm ngoài mùa cưới cao điểm thì bạn cũng nên chọn để có thể tiết kiệm chi phí cho đám cưới. Lúc này việc đặt các dịch vụ cho đám cưới như: tiệc cưới, chụp ảnh cưới,… rất khó khăn mà giá thành lại cao hơn so với tổ chức đám cưới vào mùa hè.

Do đó mà việc băn khoăn mùa cưới là tháng mấy hay nên cưới vào tháng nào đến nay không còn là vấn đề quá lớn với các cặp đôi hiện nay. Việc quan trọng hơn mà các cặp cô dâu chú rể cần quan tâm hơn cả nằm ở các khâu chuẩn bị cho đám cưới như: chọn ngày cưới, đặt tiệc cưới, chụp ảnh cưới, thuê xe cưới…
Để bạn có được sự chuẩn bị hoàn mỹ nhất, ở nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm cho việc thuê xe cưới hỏi giá rẻ cho lễ thành hôn của mình.

Nguồn: Sưu tầm